Túi nilon và cốc nhựa thì rất tiện nhưng lại chẳng hề thân thiện với môi trường. Bớt tiện một chút, “chịu khó” một chút là bạn đã giảm thiểu được rất nhiều gánh nặng cho môi trường rồi.

Ngày nay, những chai nước nhựa dùng 1 lần hay cốc nhựa, túi nilon vừa tiện, vừa rẻ với đủ mọi mẫu mã, kiểu dáng xuất hiện khắp nơi. Người ta vì cái sự tiện ấy mà bỏ qua thói quen mang chai nước cá nhân bên mình hay một chiếc túi vải có thể tái sử dụng vì “vướng víu”.

Nhưng bạn có biết là mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Mỗi năm có khoảng 50 tỉ chai nước được tiêu thụ. Và mỗi chai nhựa này có thể mất khoảng 1000 năm để phân hủy hoàn toàn – đặc biệt là những chỗ nhựa đặc như cổ chai, nút chai… Ngay cả ở những nước phát triển có khả năng tái chế một lượng lớn rác nhựa, thì nhiều nơi vẫn chưa có khả năng tái chế nút chai.

Một chiếc túi nilon, nhiều khi được sử dụng trong 5 phút, chỉ mất 5 giây để sản xuất và cần 1 giây để vứt bỏ, song để phân hủy thì cần từ 500 – 1.000 năm.

Vì vậy, hi sinh chữ “tiện” để bảo vệ môi trường bằng cách dùng cốc/ bình nhựa hoặc thuỷ tinh có thể tái chế, dùng túi vải thay thế cho túi nilon là bạn đã góp phần giảm thiểu rất nhiều sức nặng của rác thải nhựa lên môi trường.

1. Tại sao chúng ta cần dùng bình/ cốc có thể tái sử dụng và túi vải?

Việc dùng túi vải để thay thế túi nilong là lựa chọn khá tốt vì chất liệu vải có thể sử dụng được nhiều lần sau khi giặt và vệ sinh. Túi vải còn gọn nhẹ và dễ dàng mang theo hơn các làn, giỏ cói. Bình/ cốc thuỷ tinh có thể vệ sinh và tái sử dụng nhiều lần thay cho cốc giấy/ cốc nhựa sử dụng 1 lần.

3. Bao nhiêu là đủ?

Đừng lấy mác rằng đây là những sản phẩm thân thiện với môi trường mà tha hồ mua sắm thật nhiều nhưng lại không dùng đến vì như vậy sẽ rất phí phạm. Cân nhắc bạn thật sự cần bao nhiêu túi/ bình và không mua quá nhu cầu sử dụng. Không có sản phẩm nào thật sự thân thiện với môi trường, chung quy là do cách bạn sử dụng mà thôi.

Để biến việc sử dụng những thứ trên như một thói quen, hãy “nằm lòng” ngay bộ bí kíp dưới đây nhé:

nguồn: http://kenh14.vn/nhung-sieu-sao-trom-nhua-sieng-nang-dung-tui-vai-va-noi-khong-voi-coc-nhua-dung-de-mot-chu-tien-giet-chet-moi-truong-20190612231011108.chn